Thứ Năm, 26 tháng 4, 2018

4 Bước để bạn bắt đầu học bất kỳ 1 điều gì trong thời gian ngắn nhất

Thời gian, một khái niệm ai cũng có, ai cũng cần và ai cũng gặp rắc rối bởi nó. Chúng ta có quá nhiều thứ để làm trong 1 ngày nhưng thời gian luôn là giới hạn. Để có thể thăng tiến trong công việc, trong cuộc sống, chúng ta cần học hỏi. Phải làm thế nào để thời gian hạn hẹp ấy mà chúng ta vừa làm được mọi thứ, lại có thể dành được thời gian để phát triển bản thân và cải thiện cuộc sống.

lam sao de hoc bat ky dieu gi trong thoi gian ngan
Làm sao để học bất kỳ một điều gì trong thời gian ngắn
Hôm nay Trung tâm tiếng trung Hải Phòng (Trác Việt) sẽ giới thiệu các bạn đến 4 bước để có thể học được bất kỳ điều gì mới trong vòng 20 giờ đồng hồ. Phương pháp này còn được gọi là phương pháp luyện tập có chủ đích, ý tưởng của nó là: một khi bạn dành toàn bộ tâm trí cho một vấn đề thì bạn sẽ tiếp thu nó cực nhanh và nhớ được lâu hơn rất là nhiều.

Cách tốt nhất là Trác Việt khuyên các bạn nên làm đó là bỏ khoảng 45 phút một ngày và trong vòng 30 ngày liên tục thì bạn sẽ có được điều mình cần. Sau đây sẽ là 4 bước cơ bản để bạn bắt đầu dành ra 20h cho mỗi hoạt động trong cuộc sống của mình để có thể đạt được những thứ mình mong muốn.

1. Phân nhỏ kỹ năng ra

Bạn hãy chia nhỏ kỹ năng ra thành nhiều phần nhỏ, nếu bạn muốn học, biết được 1 thứ lớn thì trước hết bạn phải hiểu biết được những thứ nhỏ để cấu thành tạo ra nó. Giả sử rằng bạn, bạn đang muốn học tiếng trung và bạn muốn giao tiếp tiếng trung trôi chảy với người bản xứ chẳng hạn thì đó là cái đích.

phan nho ky nang thanh nhieu phan nho
Phân nhỏ kỹ năng ra thành nhiều phần nhỏ
Để có thể đạt được cái đích đến như vậy thì bạn phải bắt đầu với công việc luyện nghe, sau đó sẽ là phát âm rồi luyện nói, học từ mới và có thể luyện tập nhiều hơn với những người Trung Quốc. Tất cả những kiến thức trên đời đều có thể chia nhỏ ra và  thực chất chúng là tập hợp của những kiến thức nhỏ hơn và rồi lắp ghép lại thành một thứ lớn hơn. 

Bạn cần phải chia nhỏ được kiến thức thành nhiều phần thì bạn càng dễ học và bạn càng dễ xác định được thứ mình mong muốn theo đuổi. Không những như vậy, quá trình này cũng giúp bạn loại bỏ được những thứ không cần thiết. Giả sử rằng, mục đích của bạn là chỉ cần học tiếng trung để giao tiếp được với người Trung quốc chứ cũng không cần học để thi cử gì hết hay là đi dạy tiếng trung thì bạn không cần phải quá chuẩn chỉnh trong vấn để học ngữ pháp hay phải nói một cách thật văn vẻ phức tạp phải không nào.

Vì vậy khi bạn dành thời gian cho những thứ quan trọng thì bạn sẽ có thể cải thiện được hiệu quả học tập cũng như khoảng thời gian đầu tư tối thiểu nhất.

2. Học cho tới khi tự sửa được sai lầm của mình

Trong quá trình học, đến một lúc bạn sẽ nhận ra được sai lầm của mình. Chẳng hạn khi bạn học Tiếng Trung thì đó là khi bạn nhận ra mình nói âm này chưa được vì khi bạn nói, người khác không hiểu gì. Hay cũng có thể một lúc nào đó, khi bạn nói từ này từ kia còn bị sai để từ đó bạn có những phương pháp luyện tập và cải thiện lỗi sai của mình dần dần.

hoc toi khi sua chua duoc sai lam cua minh
Học tới khi sửa chữa được sai lầm của mình
Bạn hãy chịu khó tìm tòi từ vài nguồn khác nhau để có thể tiếp cận được những kiến thức, đó có thể là các bài học online, xem những video, đọc sách hay có thể lắng nghe những người khác chỉ bảo. Chính vì vậy khi bạn học vừa đủ thì chắc chắn rằng bạn có thể nhận ra rằng bạn có thể phạm những sai lầm nào và biết rằng bạn sẽ nên làm gì để có thể sửa sai lầm đó phải không nào?

3. Tập trung cho việc luyện tập

Một khi bạn có được sự tập trung, bạn sẽ có được sự hiệu quả hay loại bỏ được những thứ có thể làm cho bạn phân tâm, tạo động lực, nhu câu để luyện tập. Giả sử khi bạn muốn luyện tập nói tiếng trung chẳng hạn, hãy chịu khó tìm một môi trường mới hay ngồi cách xa những người bạn ở trong phòng của bạn. Tốt hơn là bạn hãy tắt tivi và tìm một không gian yên tĩnh để có thể luyện tập thì càng tốt.

Hãy cố gắng tập trung 100% vào vấn đề bởi vì thời gian là có hạn, nếu bạn không tập trung được thì đó sẽ là một khoảng thời gian vô cùng lãng phí. Hãy thử tưởng tượng mà xem, nếu bạn dành ra 45 phút mỗi ngày cho việc học nhưng lại có khoảng 20 phút bỏ ra để lướt web, chơi game, facebook, nghe nhạc…thì bạn không chỉ bạn đang kéo dài việc học của mình mà đang còn lãng phí rất là nhiều thời gian và phá bỏ sự tập trung của chính mình phải không nào?

4. Hãy luyện tập ít nhất 20h đồng hồ đầu tiên

Việc bạn học bất kỳ một thứ gì cũng giống như bạn đang leo lên một đoạn thang vậy, hãy nâng cao khả năng của mình từng chút từng chút một. Hãy cải thiện bản thân từng lượng nhỏ trong vòng 20h liền. Hãy dành ra 45 phút để luyện tập mỗi ngày trong vòng 1 tháng. Hãy tập trung những thứ quan trọng, những thứ đang nằm trong lộ trình đã vạch ra để bạn có thể đạt được mục tiêu mình mong muốn và Trác Việt hứa rằng rồi sẽ chẳng mấy chốc, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã hoàn thành được 20h luyện tập liên tục và lúc đó bạn có thể nhìn lại khi bạn mới bắt đầu đến bấy giờ thì bạn có thể cải thiện được rất nhiều rồi.

Tất nhiên rằng, khi so sánh bạn với những chuyên gia hay những người chuyên nghiệp thì bạn còn lâu mới đạt được những trình độ như họ vì theo nghiên cứu thì chúng ta cần khoảng đến 10 000h thì chúng ta mới có thể master được một kỹ năng nào đó trong lúc chúng ta mới chỉ dành được 20h thôi. Chính vì vậy bạn mới đạt được thành công ở mức độ hết sức bình thường.

Dù sao đi chăng nữa thì bạn hãy tận hưởng khoảng khắc chiến thắng này và hãy cố gắng từng ngày từng ngày một để rồi đến một ngày nào đó, sẽ có một người nói với bạn rằng bạn đang có một kỹ năng hay một nền tảng kiến thức về một lĩnh vực nào đó hết sức tuyệt vời.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này. Và cuối cùng Trungtâm đào tạo tiếng trung ở Hải Phòng xin dành một ít quảng cáo về khóa học tiếng trung tại Trác Việt.


Các bạn có thể tham khảo các khóa học tại Websitehttps://www.kynangcanhoc.com