Thứ Hai, 23 tháng 4, 2018

Các phương pháp ghi nhớ và học tập để đạt hiệu quả cao nhất


Mục đích bài viết này dành cho các bạn học sinh hay sinh viên đang mãi mê trên ghế nhà trường. Cũng chẳng có gì ngạc nhiên, khi phần lớn các bạn muốn có một phương pháp học tập thông minh hơn thay vì chăm chỉ hơn. Nhưng tìm được những mẹo nào thật sự hiệu quả và được khoa học chứng minh thì trong bài viết này Trung tâm đào tạo tiếng trung tại Hải Phòng (Hán Ngữ Trác Việt) sẽ giúp các bạn đạt được điều đó để gặt hái những điểm tốt.

meo gat hai nhung diem tot khi hoc
Mẹo gặt hái được những điểm tốt khi học tập
Đầu tiên các nghiên cứu cho thấy rằng, các buổi học hiệu quả nhất thì được chia nhỏ thành các phần. Tức là thay vì ngồi học liền 10 giờ đồng hồ, sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu các bạn chia sẻ 10 giờ học đó thành những buổi học từ 20 – 30 phút. Bởi vì, não bộ của bạn hoạt động hiệu quả hơn trong việc mã hóa thông tin thành các đoạn ngắn và lặp lại hơn 1 đoạn dài. Đây là lý do tại sao việc học các kỹ năng khác nhau như bơi lội, tennis hay học hát cũng tương tự như vậy. Và mặc dù học nhồi nhét, học thâu đêm có thể đã thành thói quen nhưng phương pháp này hóa ra lại cho bạn điểm thấp nhất.

chia thanh nhieu gio nho de hoc tap
Chia thành nhiều giờ học tâp nhỏ thì sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều
Sau những giờ học thâu đêm, tư duy lý luận và trí nhớ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực tới những ngày sau đó. Thay vì làm như vậy hãy để ra những khung giờ cụ thể trong ngày hoặc trong tuần chỉ để học, khiến não bạn tạo lập thói quen và theo thời gian thì việc học trở nên đơn giản hơn.

Khi não bạn đã được luyện tập và trong khi nhiều bạn đã dành hàng giờ để đọc lại hay ghi chép một cách thụ động hay những phần đã được tô màu sẵn trong sách. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phương pháp này lại không hiệu quả, nó không giúp bạn cải thiện hiểu bài và cũng không kết nối những khái niệm lại với nhau, thậm chí nó có thể làm hại bạn, khiến não của bạn tập trung vào những thông tin không quan trọng. Ngược lại những tấm thẻ, lại được chứng minh là những công cụ ghi nhớ hiệu quả hơn. Cho dù là trong quá trình học hay lúc nghĩ, giống như những chuyến xe buýt về nhà.

hoc nhung phan cot loi se hieu sau hon
Học những phần cốt lõi sẽ hiểu sâu hơn về các bài học
Nếu bạn có mục tiêu cụ thể cho mỗi giờ học thay vì học không có mục tiêu, hãy chọn một khía cạnh để tập trung vào, có thể là cân bằng phản ứng hóa học hay là học cách chi động từ trong tiếng anh. Nếu bạn không thể giải thích điều gì đó một cách thật đơn giản, thì có nghĩa là bạn chưa hiểu nó đủ sâu sắc.

Trong những nghiên cứu mà người ta được yêu cầu, nghiên cứu một đoạn văn nào đó và sau đó 1 nữa số người tham gia nghiên cứu đã được yêu cầu là sẽ có bài kiểm tra về đoạn văn đó và nữa yêu cầu được dạy lại cho người khác. Nhóm được yêu cầu dạy lại, hiểu ý chính tốt hơn rất là nhiều. Khi bạn có ý định dạy cho người khác thì não bộ của bạn sẽ sắp xếp thông tin theo một cấu trúc Logic và chặt chẽ với nhau hơn, tất nhiên việc thực hành vẫn là quan trọng.

Những kỳ trải nghiệm thử không những giúp não của bạn có trải nghiệm thật, mà nếu cả bạn có đang phạm lỗi thì trải nghiệm thử đó sẽ giúp bạn biết được lỗ hổng kiến thức của mình. Những kỳ kiểm tra thử cũng được chứng minh sẽ tăng độ tự tin của bạn, từ đó giúp bạn học tốt hơn.

Vậy bạn nên học ở đâu? Nghiên cứu chỉ ra rằng, một nơi riêng biệt để học, nơi này cần có đủ dụng cụ học tập cho bạn cũng như việc sắp xếp thời gian hay không gian học tập riêng sẽ hướng não bộ tiếp thu dễ hơn, tốt hơn.

Bạn có một danh sách âm nhạc cực hay để bạn lên khi học, mặc dù có 1 số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thì một vài loại nhạc cổ điển có thể tăng sự  tập trung. Nhưng một nghiên cứu mới đây lại cho thấy, học mà có nhạc nền lại làm giảm đi sự tập trung. Những người không nghe nhạc khi học lại có kết quả tốt hơn rất là nhiều và nếu bạn chưa làm thì hãy để điện thoại của bạn sang 1 bên, nó không cung cấp trí thức cho bạn. Những tin nhắn, mạng xã hội sẽ làm giảm đáng kể sự tập trung của bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này, chúc các bạn sẽ học tốt hơn với những mẹo học tập như Trung tâm tiếng Trung – Trác Việt đã trình bày ở trên. Nhờ những mẹo này mà các bạn khi tham gia lớp học tiếng trung ở Trác Việt cũng học được kha khá. Cuối cùng nếu các bạn ở Hải Phòng có nhu cầu tham gia một lớp học tiếng trung thì có thể liên hệ:

Trác Việt – Trung tâm tiếng trung Hải Phòng
Địa chỉ: 81/333 Văn Cao, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
Tư vấn: 0934 246 212
Website: http://kynangcanhoc.com