Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2018

Đi du học Đài Loan - Tâm sự của du học sinh


Hán Ngữ Trác Việt xin chia sẻ tâm thư của một du học sinh ở đài loan

Xin chào các bạn. Mình là Hằng, hiện tại mình đang sinh sống và học tập tại Đài Loan. Đây sẽ là lời chia sẻ mà mình xin giới thiệu đến con người, văn hóa cũng như là những điều liên quan đến Đài Loan. Để cho các bạn đã và có dự định đến Đài Loan sinh sống và học tập sẽ hiểu hơn về đất nước này.

tam su du hoc sinh khi di du hoc dai loan
Tâm sự du học sinh khi đi du học Đài Loan
Trước đây Trung tâm tiếng trung Trác Việt đã từng chia sẻ bài viết về cuộc sống của học viên du học tại Đài Loan và sau bài viết đó thì có rất là nhiều phản hồi từ các bạn học sinh, sinh viên, người đi làm đang có ý định đi du học.

Các bạn hỏi: Trác Việt ơi cho em, điều kiện nào thì mình có thể đến Đài Loan để du học? Cuộc sống của Đài Loan có khác nhiều hơn so với ở Việt Nam hay không?....Một thời gian dài Trác Việt không nhiều điều kiện để trả lời cho các bạn và Trung tâm tiếng trung Trác Việt hi vọng là trong thời gian tới đây thì Trung tâm sẽ chia sẻ nhiều hơn cho các bạn những điều mà chúng tôi cảm nhận, cũng như là quan sát được trong quảng thời gian ở Đài Loan và trong quảng thời gian làm việc với các đối tác ở Đài Loan.

Hi vọng sau khi các bạn đến Đài Loan, cảm nhận của các bạn đến với con người cũng như đất nước ở đây có một đôi chút khác so với những gì mà Trác Việt đã nói thì bạn cũng đừng bận tâm nhé. Bởi vì, Trác Việt đã nói đây là những điều mà do cá nhân, tập thể Trác Việt cảm nhận được và chia sẻ lại cho các bạn.

Và hôm nay mình xin được nói đôi chút về lần đầu tiên khi mình đến Đài Loan. Tháng 8/2010 là lần đầu tiên mình được đi ra nước ngoài. Bởi vì hồi nhỏ điều kiện gia đình của mình cũng không được khá giả cho lắm, không giống với một số các bạn là có thể từ nhỏ các bạn đã được đi vi vu khắp nơi, đã được đi qua rất là nhiều các Quốc Gia khác nhau trên thế giới. Nhưng mình thì không, Đài Loan là nơi mà lần đầu tiên được ra nước ngoài, lần đầu tiên mình được ngồi máy bay hihi.

Và khi chuẩn bị đến đài loan thì mình cũng không nghĩ gì nhiều, không chuẩn bị và tìm hiểu gì nhiều đâu. Mình chỉ nghĩ ô chắc Đài Loan cũng giống như Việt Nam thôi, vì đây cũng là một trong những đất nước của Châu Á mà. Vì thế trong Vali của mình chỉ có thuốc, mì tôm và ít bộ quần áo.

Ngày đầu tiên khi mà mình bước chân lên máy bay thì mình cảm thấy vô cùng hồi hộp và lo lắng bởi vì các chị Tiếp Viên hàng không đã nói Tiếng Trung với mình, khi đó Tiếng Trung của mình rất là tồi tệ. Sau khi xuống sân bay thì sự lo lắng ấy càng trở nên gấp bội bởi vì tất cả mọi người đều nói Tiếng Trung.

Trong khi mình ngồi ô tô đề trở về Thành Phố Đài Bắc thì mình lúc đó phát hiện, oa…trời ơi sao mà đường ở đây đẹp thế? sao mà ở đây không có bụi? đây là ấn tượng đầu tiên nên mình không thể quên cảm giác lúc đó. Bởi vì ở Việt Nam, không khí cũng như là môi trường không được tốt hơn so với Đài Loan.

Những ngày đầu tiên mình đến Đài Loan thì tất nhiên là mình phải học ngôn ngữ, bởi vì lúc đó mình biết rất ít Tiếng Trung. Mình đến Trường đại học Quốc Lập Đài Loan để học Tiếng Trung. Một điều nữa Quãng thời  gian đó đối với mình cảm giác rất là tự ti, vì trong lớp các bạn đến từ rất nhiều nước, ai cũng giỏi Tiếng Anh còn mình thì không. Nhưng mình cũng rất là may mắn bởi vì các bạn học rất là dễ thương, đáng yêu và giúp đỡ mình rất là nhiều. Cho nên mình mới nhanh chóng hòa nhập được với các bạn và có thể vui vẻ đến trường.

Điều thứ 2 mình cảm thấy trong cái rủi lại có cái may, có nghĩa là khoảng thời gian trước khi mình mới đến Trường Quốc Lập học Tiếng Trung thì học phí ở đây rất là đắt và ở đó cũng có rất ít các bạn du học sinh Việt Nam. Cả một Trung tâm ngôn ngữ cũng chỉ có khoảng 5 anh chị em thôi và mọi người cũng chỉ biết qua loa. Ít người Việt Nam nên mình không được tiếp xúc với người Việt Nam nhiều , không được nói Tiếng Việt.

Sau này khi mình thành thạo Tiếng Trung hơn thì mình cảm thấy rằng đây là một cái may vì khi ít gặp người Việt Nam thì mình ít nói Tiếng Việt và nói Tiếng Trung nhiều nên đây cũng là một điều kiện rất là tốt để cho mình có thể rèn luyện Tiếng Trung. Đó cũng là lý do tại sao mà mình chỉ học Tiếng Hoa trong vòng 9 tháng thôi là mình có thể tự tin đi học Đại Học rồi.

Tuy nhiên để tự tin học về Tiếng Trung của mình khi sang đó học  thì trước khi sang du học thì các bạn nên đến một Trung tâm tiếng trung trước, rồi tham gia một lớp học, tiếp xúc nhiều với Tiếng Trung hơn thì khi sang đó các bạn sẽ không thấy bở ngỡ khi nghe ai đó nói chuyện Tiếng Trung. Hoặc là khi các bạn có nền tảng Tiếng Trung rồi thì khi sang đó học tiếp, các bạn sẽ tốt lên rất là nhanh.

Đây là những chia sẻ trong vòng 9 tháng đầu tiên khi mình mới bước chân sang Đài Loan du học, mình nói hơi lan man một chút.  Tuy nhiên những bài viết sau thì Trác Việt sẽ chia sẻ nhiều hơn về những gì khi chúng ta sang Đài Loan để học.

Và như những gì đã nói. Các bạn nên tham gia một lớp học TiếngTrung trước để trước khi sang đó không còn bở ngỡ nữa. Nếu các bạn ở Hải Phòng thì có thể tham khảo đến Trung tâm đào tạo tiếng Trung Trác Việt – Chúng tôi chuyên đào tạo tiếng Trung, cung cấp các gói du học chất lượng cho các bạn ở Hải Phòng có thể sang Đài Loan du học. Hân Hạnh!