Thứ Tư, 2 tháng 5, 2018

Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng du học


Xin chào các bạn!

Hôm nay Trung tâm tiếng trung Hải Phòng – Trác Việt xin được chia sẻ với các bạn về một chủ đề có tên là: Kinh nghiệm xin học bổng để đi du học từ các trường Đại học nhé.

chia se kinh nghiem xin hoc bong du hoc trung quoc
Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng du học Trung Quốc
Chắc chắn đối với tất cả các bạn, khi mà chúng ta nhắc đến vấn đề đi du học thì việc quan tâm hàng đầu của chúng ta đó là vấn đề tài chính đúng không? Trừ những bạn nào nhà có điều kiện, bố mẹ có thể chi trả hoàn toàn số tiền đi học. Thì ai ai khi đi du học cũng muốn xin học bổng để tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Học bổng thì sẽ đến rất là nhiều nguồn khác nhau, có thể đến từ chính phủ Việt Nam này, chính phủ các nước ngoài, hoặc là học bổng đến từ các trường đại học. Và hôm nay Trác Việt chỉ nói đến loại học bổng mà rất nhiều quan tâm hiện nay đó là học bổng đến từ các trường Đại học nhé.

Thì trước tiên khi mà chúng ta lựa chọn để đi du học thì các bạn phải có một mục tiêu đó là: chúng ta đi nước nào (Anh, Úc, Mỹ, Tây ban nha, Bồ đào nha, Trung Quốc, Hàn Quốc…) sau đó chúng ta mới tìm trường đại học uy tín tại nước đó để xin học bổng.

Khi mà chúng ta nhắm được trường nào đó rồi thì chúng ta phải có một bước hơi thủ công một chút đó là vào website của từng trường đại học một xem họ Offer những khóa học nào, những loại học bổng nào, xem có học bổng nào phù hợp với mình hay không.

Sẽ có một cách nhanh hơn một chút đó thay vì các bạn vào từng website của từng trường đại học thì các bạn nên đến các trung tâm tư vấn du học thì họ sẽ cung cấp cho chúng ta rất là nhiều thông tin và thậm chí họ còn tư vấn cho chúng ta nữa.

Sau khi chúng ta đã nhắm được trường học và loại học bổng thì chúng ta phải tìm hiểu đến tiêu chỉ của học bổng đó ra sao. Thông thường thì các trường đại học, khi mà cho học bổng thì học thường quan tâm đến tiêu chí kết quả học tập của các bạn xem như thế nào. Ai có kết quả tốt thì mới được chọn tuy nhiên cũng có trường hợp họ dành học bổng thêm cho các bạn có hoạt động suất sắc về đội nhóm hay những học viên có năng khiếu nổi bật (Thể thao, ca hát…). Do đó chúng ta phải đọc thật kỹ xem tiêu chí của từng loại học bổng đó như thế nào nhé.

Tiếp theo là công đoạn chuẩn bị hồ sơ, những loại giấy tờ mình nên chuẩn bị thì Trác Việt sẽ liệt kê sau đây nhé:

-         Bảng điểm: chắc chúng ta không thể làm màu được cái này rồi, thông thường điểm càng cao thì khả năng xin học bổng càng dễ. Nhưng không có nghĩa là điểm thấp thì chúng ta không xin được học bổng nha.

-         Điểm Ielts: rất là nhiều bạn phàn nàn là làm thế nào để có được điểm Ielts cao, bây giờ rất là khó khăn đúng không? Thì kinh nghiệm là gì? Thì chúng ta phải học thôi, riêng về tiếng anh thì chúng ta không thể học một sớm một chiều là xong được mà đó là một quá trình nổ lực rất là dài. Điểm này cũng giống như bảng điều học tập đó là càng cao càng dễ xin học bổng.

-      2 thư giới thiệu: đối với học bổng thạc sỹ thì thông thường người ta sẽ thích có một thư giới thiệu đến từ Thầy cô giáo của mình và một thư giới thiệu đến từ đơn vị tuyển dụng của mình. Bây giờ rất là nhiều bạn sinh viên không có kinh nghiệm làm việc thì chúng ta sẽ không thể lấy thư từ đơn vị giới thiệu tuyển dụng được thì Trác Việt có một mẹo nhỏ đó là chúng ta có thể xin đi thực tập ở những Công ty lớn chẳng hạn và sau đó xin thư tuyển dụng từ Sếp của Công ty đó. Thì lúc này cái hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất là nhiều.

-         Cái tiếp theo trong bộ hồ sơ của mình và cũng là một cái cực kỳ quan trọng đó là CV.  Tất nhiên có nhiều trường Đại học họ không yêu cầu các bạn viết CV đâu nhưng mà các bạn nên có bởi vì CV chính là bản tóm tắt giới thiệu về thông tin của bạn dễ hiều nhất. Tất cả những gì nổi trội nhất của bạn thì bạn nên đưa vào CV. Lúc đó người ta sẽ cho rằng bạn là một người rất là chuyên nghiệp, làm việc rất là nghiêm túc. Tuy nhiên CV thì nên tham khảo các mẫu của nước ngoài đừng có nên sử dụng rập khuôn các CV trong nước.

-     Thư xin học bổng: cái này cũng rất là quan trong, có tính quyết định là bạn có được học bổng hay là không? Nội dung của thư này đơn giản là gì?

·   Thứ nhất: Tại sao bạn chọn trường này? Tại sao bạn lại chọn khóa học này để tham gia học?

Chúng ta phải trả lời sao cho thật thông minh. Chúng ta phải thể hiện được là chúng ta đã tìm hiểu rất kỹ về ngôi trường này, chúng ta thực sự mong muốn được đào tạo ở đây và đây sẽ là ngôi trường thực sự phù hợp nhất với cả bản thân mình, phù hợp nhất với mục tiêu nghề nghiệp và cuộc sống sau này của mình.

Chúng ta phải thể hiện được rằng, chúng ta có một định hướng rất là rõ ràng. Ví dụ: Tôi đăng ký học tài chính chẳng hạn, vậy thì sau khi học xong, ra trường tôi sẽ làm cái gì? Trong 5 năm đầu tiên tôi sẽ làm gì? Trong 5 năm tiếp theo tôi sẽ làm gì? Mình phải nói chi tiết để người ta thấy rằng mục tiêu của mình rất là rõ ràng.

·        Thứ hai: Tại sao bạn nghĩ rằng bạn sẽ học được khóa học này?
·        Thứ ba: Tại sao bạn nghĩ bạn sẽ xứng đã để trao suất học bổng này?

Với vấn đề thứ 2 và thứ 3 thì mình phải thể hiện được những cái gì tốt đẹp nhất của mình. Người ta nói là tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại là chỗ này đây.

Chúng ta quay trở lại với vấn để bảng điểm lúc này. Trác Việt có nói là bảng điểm là cái mình không sửa được nhưng mình có thể làm đẹp lên được.

Ví dụ 1: Bạn của mình được 7.5 thôi nhưng 7.5 thì làm sao mà được học bổng? các bạn đừng nhầm nhé, rất nhiều người điểm 7.5 nhưng mà xin được học bổng toàn phần đấy. Bởi vì điểm trung bình chung là 7.5 nhưng những môn khác điểm rất là cao toàn là 9, 10 thôi. Thì tại sao chúng ta lại không nhấn mạnh trong cái thư xin học bổng này đúng không ạ? Mặc dù điểm trung bình của tôi chỉ như thế này thôi nhưng mà những môn khác của tôi lại rất nổi bật….

Ví dụ 2: Mặc dù điểm của chúng ta không cao lắm, nhưng qua các kỳ thì điểm của chúng ta tăng dần đều thì mình cũng có thể nhấn mạnh những điều đó là trong những năm tôi học đại học thì tôi ban đầu là một người rất là bình thường, tôi đã nổ lực rất là nhiều để trở thành một sinh viên nằm trong top của lớp. Thì người ta cũng ngầm hiểu là khi bạn ở đó cũng vậy.

Điểm cuối cùng mà các bạn lưu ý trong thư xin học bổng đó là mình muốn chốt lại ở đây đó là thông thường các trường đại học khi trao học bổng cho các bạn ở nước khi thì họ có một mong muốn là sau khi học xong thì các bạn ấy sẽ trở về đất nước của mình để phát triển đất nước và mang danh tiếng của trường đại học đó, quay trở về với đất nước của mình.

Bạn phải làm thế nào trong cái thư xin học bổng của mình toát lên được cái mục đích, mong muốn của mình sau khi học ở trường đó như thế nào? Cuối cùng Trung tâm tiếng trung Hải Phòng (Trác Việt) xin được chúc cho các bạn có được một học bổng thuận lợi và tốt đẹp nhất.

Nếu bạn thấy khó khăn trong vấn đề xin học bổng các trường ở Trung Quốc thì có thể liên hệ với Hán Ngữ Trác Việt. Để chúng tôi tư vấn kỹ lượng cho bạn về các trường Đại học bên đó và các gói học bổng như thế nào để phù hợp cho bạn nhất.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 81/333 Văn Cao, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
Tư vấn: 0934 246 212